Hội thảo Dự thảo Nghị định quy định nội dung chỉ tiêu thống kê quốc gia và quy trình biên soạn GDP và GRDP

Thứ tư - 06/04/2022 03:03
Chiều ngày 5/4/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) đã tổ chức Hội thảo Dự thảo Nghị định quy định nội dung chỉ tiêu thống kê quốc gia và quy trình biên soạn chỉ tiêu Tổng sản phẩm trong nước (GDP) và chỉ tiêu Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (GRDP). Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì hội thảo.
Tham dự hội thảo có Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến cùng đại diện lãnh đạo chuyên viên các đơn vị thuộc cơ quan TCTK.
hoi thao du thao nghi dinh quy dinh noi dung chi tieu thong ke quoc gia va quy trinh bien soan gdp va grdp
 
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương chủ trì hội thảo

Khai mạc hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh việc xây dựng Nghị định rất quan trọng để tiếp tục triển khai xây dựng chương trình điều tra thống kê quốc gia, huy động các nguồn lực khác của xã hội tham gia vào việc cung cấp thông tin đầu vào phục vụ việc sản phẩm thông tin thống kê theo quy trình thống kê. Do đó, tại hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương yêu cầu các đại biểu tập trung đánh giá toàn bộ các công việc tham gia đồng hành cùng với các đơn vị có liên quan trong và ngoài ngành về việc triển khai Luật Thống kê với việc xây dựng Nghị định quy định nội dung chỉ tiêu thống kê quốc gia và quy trình biên soạn GDP và GRDP. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đề nghị làm rõ những nội dung đã làm được, những nội dung cần xin ý kiến, những nội dung còn băn khoăn từ đó lãnh đạo Tổng cục Thống kê có cơ sở đưa ra quyết định cuối cùng phù hợp sát với nguyện vọng của các đơn vị, nhu cầu thông tin, đồng thời đảm bảo chất lượng chỉ tiêu.
Tại hội thảo, đại diện lãnh đạo Vụ Phương pháp chế độ và Quản lý chất lượng thông tin thống kê (PPCĐ) đã trình bày tiến độ xây dựng dự thảo Nghị định. Theo đó, tính đến ngày 4/4/2022 vụ PPCĐ nhận được ý kiến góp ý của 27 Bộ, ngành và 59/63 địa phương. Vụ cũng đã tiến hành Tổng hợp nội dung góp ý và tiếp thu, giải trình từng ý kiến. Tổ chức 7 hội thảo với 7 vụ thống kê chuyên ngành thuộc Tổng cục để thảo luận về từng nội dung của chỉ tiêu quốc gia theo chức năng nhiệm vụ được phân công. Tổ chức 9 hội thảo với 19 Bộ, ngành và các đơn vị thuộc Tổng cục được phân công phụ trách.
Vụ PPCĐ cũng đã hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ Tư pháp thẩm định gồm: Tờ trình Chính phủ; Tờ trình Bộ trưởng; Dự thảo Nghị định; Phụ lục 1 và 2 của Nghị định; Báo cáo rà soát văn bản quy phạm pháp luật; Báo cáo tổng kết tình hình thực hiện; Báo cáo đánh giá tác động.
Theo Vụ PPCĐ, hiện Vụ đang chờ ý kiến góp ý của các đơn vị Tổng cục đối với nội dung tiếp thu, giải trình và ý kiến của các cơ quan, tổ chức về hệ thống biểu mẫu báo cáo liên quan đến quy trình GDP và GRDP.
 
hoi thao du thao nghi dinh quy dinh noi dung chi tieu thong ke quoc gia va quy trinh bien soan gdp va grdp 1
 
Toàn cảnh hội thảo
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung cho ý kiến vào những vấn đề còn vướng mắc và nội dung một số chỉ tiêu xin ý kiến. 
Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến yêu cầu các đại biểu, đơn vị trong Tổng cục khi tham dự hội thảo với các Bộ, ngành vào ngày 8/4/2022 tới cần tập trung thảo luận thống nhất những nội dung chính liên quan tới các Bộ, ngành để đảm bảo tiến độ xây dựng Nghị định theo đúng kế hoạch.
Kết thúc hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu cũng như công tác chuẩn bị hội thảo của Vụ PPCĐ. Với tinh thần tích cực, khẩn trương, chủ động phối hợp với các đơn vị Vụ PPCĐ đảm bảo tiến độ xây dựng Nghị định. Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương yêu cầu Vụ PPCĐ tiếp tục tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội thảo trên cơ sở đó rà soát, bổ sung và chỉnh sửa đồng thời tiếp tục triển khai kế hoạch tiếp theo, gắn trách nhiệm các đơn vị liên quan vào nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị để sớm hoàn thành dự thảo Nghị định theo kế hoạch./.

Tác giả bài viết: M.T

Nguồn tin: consosukien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây