Hội thảo về việc sửa đổi Chương trình điều tra thống kê quốc gia

Thứ năm - 07/04/2022 22:39
Chiều ngày 7/4/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tổ chức Hội thảo về việc sửa đổi Chương trình điều tra thống kê quốc gia. Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì Hội thảo.
Tham dự trực tiếp tại Hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc TCTK; thành viên Tổ Biên tập. Đại diện lãnh đạo Cục và lãnh đạo Phòng tại 63 Cục Thống kê tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương tham dự trực tuyến.
 
hoi thao xin y kien ve viec sua doi chuong trinh dieu tra thong ke quoc gia
 
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương phát biểu khai mạc Hội thảo
 
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho biết, sửa đổi chương trình điều tra thống kê quốc gia là một trong những thể chế rất quan trọng, giúp TCTK có thể hoàn thành được các nhiệm vụ quy định trong Luật Thống kê sửa đổi. Theo TCT Nguyễn Thị Hương, Hội thảo cần nhấn mạnh đến các nội dung thảo luận nhằm đưa ra cái nhìn đầy đủ, toàn diện, cũng như huy động các nguồn lực để triển khai điều tra, tập trung các nguồn lực về các khoảng trống điều tra, xây dựng chương trình điều tra vừa là công cụ, vừa có thể triển khai thực hiện trong thực tiễn…
 
Tại Hội thảo, đại diện Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê đã có bài trình bày xin ý kiến về các nội dung liên quan đến dự thảo Chương trình điều tra thống kê quốc gia sửa đổi: Thời điểm điều tra Tổng điều tra dân số và nhà ở; thực hiện khảo sát mức sống dân cư; thời điểm thu thập thông tin đối với các cơ sở SXKD cá thể và doanh nghiệp trong Tổng điều tra kinh tế; điều tra năng suất cây công nghiệp, điều tra năng suất sản lượng cây hàng năm và cây lâu năm; thời điểm điều tra quý đối với doanh nghiệp trong điều tra tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hàng tháng; điều tra thông tin khách du lịch nội địa và các cuộc điều tra thống kê về lĩnh vực du lịch; điều tra các chỉ tiêu bảo vệ môi trường…
 
Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến, góp ý thiết thực cho dự thảo Chương trình điều tra thống kê quốc gia sửa đổi.
 
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự tại Hội thảo. Về cơ bản, các góp ý là thống nhất với những nội dung trong dự thảo Chương trình điều tra thống kê quốc gia sửa đổi, tuy nhiên, vẫn còn một số ý kiến chưa thống nhất và cần tiếp tục nghiên cứu nhằm hoàn thiện dự thảo Chương trình điều tra thống kê quốc gia sửa đổi.
 
Kết luận Hội thảo, Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương cho rằng, về nguyên tắc, xây dựng chương trình điều tra thống kê quốc gia phải căn cứ vào hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia; Phải có cái nhìn đầy đủ, căn cứ vào thực tiễn đang triển khai các cuộc điều tra thống kê, tiếp cận một cách toàn diện, hài hòa giữa lợi ích của các bên tham gia.
 
Tổng cục trưởng đề nghị các đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và làm việc với các bộ, ngành liên quan nhằm rà soát và thống nhất các nội dung đã xin ý kiến trong dự thảo Chương trình điều tra thống kê quốc gia sửa đổi, đảm bảo hoàn thành đúng kế hoạch.
 
hoi thao xin y kien ve viec sua doi chuong trinh dieu tra thong ke quoc gia 1
 
Toàn cảnh Hội thảo

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: consosukien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây