Huyện Văn Lãng tổng kết Tổng điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021

Thứ tư - 29/06/2022 23:30
Sáng ngày 29/6/2022, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2021 huyện Văn Lãng đã tổ chức thành công Hội nghị tổng kết Tổng điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lương Văn Vị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Bế Văn Nhớ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2021 huyện chủ trì Hội nghị.
 
Ông Bế Văn Nhớ, Phó Chủ tịch UBND huyện,
Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu khai mạc

Tổng điều tra kinh tế năm 2021 là cuộc Tổng điều tra có quy mô rộng, nội dung phức tạp, liên quan đến 04 loại hình đơn vị điều tra gồm doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, đơn vị hành chính, sự nghiệp, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, hiệp hội. 

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt trong quá trình thu thập thông tin Tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2, có thời điểm hơn một tháng toàn huyện phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiếp cận của điều tra viên với các đơn vị điều tra; điều tra viên vừa phải thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa phải thực hiện tốt công tác thu thập thông tin theo kế hoạch Tổng điều tra quy định,... điều này ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ, thời gian khai thác, thu thập thông tin tại địa bàn. Mặt khác, cuộc Tổng điều tra được tiến hành trùng với thời điểm chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, nên việc tham gia chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền từ huyện đến xã với công tác Tổng điều tra cũng có những hạn chế nhất định.

Khắc phục khó khăn, thực hiện đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã đã chủ động, linh hoạt trong việc áp dụng các hình thức thu thập thông tin để vừa đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, đảm bảo an toàn cho các lực lượng tham gia Tổng điều tra và vừa đảm bảo thu thập thông tin điều tra có chất lượng. Thành công của cuộc Tổng điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021 trên địa bàn huyện trước hết là nhờ có sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị; sự chỉ đạo điều hành hiệu quả của Ban Chỉ đạo cấp huyện, cấp xã, của Chi cục Thống kê và của Phòng Nội vụ huyện; đồng thời, là kết quả làm việc cần cù, vượt qua khó khăn của các điều tra viên, giám sát viên; nhờ có sự ủng hộ, giúp đỡ tích cực của các doanh nghiệp, hợp tác xã, các cơ sở hành chính, đơn vị sự nghiệp, hiệp hội, cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trong toàn huyện.

Cuộc Tổng điều tra lần này áp dụng triệt để công nghệ thông tin trong suốt quá trình thực hiện Tổng điều tra, nên Ban Chỉ đạo các cấp cũng đã tuyển chọn đội ngũ điều tra viên, giám sát viên có năng lực, có tinh thần trách nhiệm; tổ chức tập huấn nghiệp vụ đầy đủ cho các điều tra viên và giám sát viên. Đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa tầm quan trọng của cuộc Tổng điều tra. Ban Chỉ đạo Tổng điều tra các cấp thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, phương án, kế hoạch quy định; đảm bảo thông tin Tổng điều tra được thu thập đầy đủ, kịp thời, không trùng lặp và cũng không bỏ sót.

Kết quả, có 4/5 loại phiếu điều tra đạt 100% (phiếu cá thể đạt 98,8% do phiếu toàn bộ đạt 98,75%, phiếu mẫu đạt 100%). Trong đó, khối doanh nghiệp, hợp tác xã điều tra 124/124 đơn vị; khối sự nghiệp, hiệp hội điều tra 69/69 đơn vị; cơ sở hành chính 41/41 đơn vị; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng 3/3 cơ sở; cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể 1.722/1.743 cơ sở. Toàn bộ dữ liệu điều tra được Ban Chỉ đạo tỉnh nghiệm thu với kết quả khá. Nhiều tập thể và cá nhân được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch UBND tỉnh, Cục trưởng Cục Thống kê và Chủ tịch UBND huyện tặng thưởng bằng khen, giấy khen.

Tại Hội nghị, đã có 04 bài tham luận trình bày về các chủ đề liên quan đến cách tiếp cận mới nhằm nâng cao chất lượng điều tra thống kê; nhiều bài học kinh nghiệm và cách làm hay, nhiều giải pháp mới được chia sẻ, nhiều khuyến nghị cho việc tổ chức, thực hiện điều tra và Tổng điều tra đã được đưa ra,... Ngoài những ưu điểm của những cách thức tiếp cận mới được trình bày, Hội nghị cũng đã chỉ ra được những khó khăn và thách thức phải đối mặt trong suốt quá trình tổ chức, thực hiện Tổng điều tra. Những nội dung thảo luận, trao đổi và chia sẻ tại Hội nghị là kết quả của đánh giá, tổng kết từ thực tiễn quá trình tổ chức, thực hiện thành công cuộc Tổng điều tra lần này. Đó là ý tưởng, là tri thức và là bài học kinh nghiệm quý giá cho các cuộc điều tra thống kê trong thời gian tiếp theo.

 
Ông Lương Văn Vị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo
 
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực huyện ủy nhấn mạnh:
1) Tổng điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021 được thực hiện với nhiều điểm mới trong bối cảnh nhu cầu thông tin thống kê ngày càng cao hơn với mức độ chi tiết, cụ thể hơn. Thực hiện đổi mới nội dung và cách thức thu thập thông tin, sử dụng triệt để các nguồn dữ liệu hành chính; cập nhật và áp dụng khái niệm chuẩn quốc tế về đơn vị cơ sở; ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong tất cả công đoạn của Tổng điều tra; đổi mới cách thức phối hợp với các phòng, ban ngành trong thực hiện Tổng điều tra; nâng cao chất lượng thông tin thống kê và tiết kiệm kinh phí.

2) Chi cục Thống kê và Phòng Nội vụ huyện tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao hiệu quả công tác điều tra thống kê nói chung và điều tra kinh tế, điều tra cơ sở hành chính nói riêng. Tổ chức tiếp nhận, phân loại các ấn phẩm về Tổng điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính từ cấp trên nhằm cung cấp và lưu trữ thông tin một cách có hệ thống phục vụ công tác quản lý và nghiên cứu của các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng thông tin thống kê trên địa bàn huyện.

3) Kết quả từ cuộc Tổng điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021 là nguồn thông tin quan trọng, rất có ý nghĩa, vừa phục vụ đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện thời gian qua, vừa là cơ sở để xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn tiếp theo.

4) Chi cục Thống kê huyện tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của ngành và của cấp ủy, chính quyền huyện giao. Cung cấp kịp thời thông tin thống kê, cùng với phân tích dự báo và khuyến nghị các giải pháp tổ chức thực hiện ngày càng phù hợp và sát với tình hình thực tiễn của địa phương. Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác quản lý Nhà nước về thống kê trên địa bàn huyện. Tăng cường phối hợp với các phòng, ban ngành có liên quan nhằm khai thác tối đa và sử dụng có hiệu quả số liệu thống kê trong việc tính toán các chỉ tiêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

 
 
 
 
 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Trung Dũng, Chi cục trưởng, Chi cục Thống kê huyện Văn Lãng

Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.6 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây