Phiên họp toàn thể Kỳ họp lần thứ 10 của Ủy ban Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN (ACSS10)

Thứ hai - 14/12/2020 21:04
Sáng ngày 9/12/2020, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê Việt Nam (TCTK) phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tổ chức họp trực tuyến phiên họp toàn thể Kỳ họp lần thứ 10 của Ủy ban Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN. TCTK Việt Nam với vai trò Chủ tịch ACSS10 chủ trì phiên họp.
Tham dự phiên họp toàn thể có: Tổng cục Thống kê Việt Nam (TCTK) - Chủ tịch Ủy ban ACSS10; Cơ quan Thống kê quốc gia Brunây - đồng Chủ tịch Ủy ban ACSS10; Các quốc gia thành viên ASEAN: thành viên Ủy ban ACSS, thành viên Tiểu ban Kế hoạch và Điều phối ACSS (CSPC), thành viên các Nhóm công tác của ACSS về chia sẻ dữ liệu, phân tích, Phổ biến và Truyền thông số liệu thống kê (WGDSA), Nhóm Thống kê Thương mại quốc tế về hàng hóa (WGIMTS), Nhóm Thống kê về Vốn đầu tư quốc tế (WGIIS), Nhóm Thống kê Thương mại quốc tế về dịch vụ (WGSITS), Nhóm Tài khoản quốc gia (WGSNA) và Nhóm về các chỉ tiêu Mục tiêu phát triển bền vững (WGSDGI); Ban Thư ký ASEAN: Bộ phận Thống kê (ASEANstats) và Vụ Giám sát Hội nhập ASEAN (AIMD); Tổ chức quốc tế và các đối tác phát triển: OECD Paris21, UNESCAP,  ILO, FAO, ADB, IMF, UNFPA, UN Women…; các cơ quan truyền thông và báo chí tại Việt Nam.
 
phien hop toan the ky hop lan thu 10 cua uy ban he thong thong ke cong dong asean acss10
Bà Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch ACSS10, Tổng cục trưởng TCTK Việt Nam phát biểu khai mạc
trong phiên họp toàn thể
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch ACSS10, Tổng cục trưởng TCTK Việt Nam Nguyễn Thị Hương nhiệt liệt chào mừng các đại biểu, khách mời và các đồng nghiệp đã tới tham dự phiên toàn thể Kỳ họp lần thứ 10 của Ủy ban Hệ thống thống kê Cộng đồng ASEAN. Chủ tịch ACSS10, Tổng cục trưởng TCTK Việt Nam Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh: Năm 2020, với vai trò là Chủ tịch ASEAN, trên tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng", Chính phủ Việt Nam và các nước ASEAN đã thể hiện bản lĩnh và quyết tâm, nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức. Không nằm ngoài nỗ lực đó, Thống kê Việt Nam và Cơ quan Thống kê các quốc gia thành viên ASEAN cũng thể hiện được tinh thần “Cùng nhau gắn kết nâng cao năng lực Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN để đáp ứng tốt hơn nhu cầu dữ liệu ngày càng tăng”. Chúng ta đã nỗ lực không ngừng để củng cố, xây dựng và phát triển một cộng đồng thống kê ASEAN vững mạnh, không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn thích ứng với sự thay đổi như vũ bão của khoa học và công nghệ, bà Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh thêm.
 
Chủ tịch ACSS10, Tổng cục trưởng TCTK Việt Nam Nguyễn Thị Hương cũng bày tỏ vui mừng khi cộng đồng thống kê ASEAN đã triển khai được nhiều nội dung quan trọng, các nhóm công tác hoạt động tích cực, hiệu quả trong năm qua, đồng thời tin tưởng, với tầm nhìn xa trông rộng, sự gắn kết, đóng góp ý kiến tích cực của các đại biểu tham dự, ACSS10 sẽ có Kỳ họp thành công.
 
phien hop toan the ky hop lan thu 10 cua uy ban he thong thong ke cong dong asean acss10
 TS. Julia Tijaja, Vụ trưởng Vụ Giám sát Hội nhập ASEAN phát biểu trực tuyến
 
Thay mặt Ban Thư ký Asean, TS. Julia Tijaja, Vụ trưởng Vụ Giám sát Hội nhập ASEAN cho biết, năm 2020 là năm thứ 10 kể từ khi ACSS thành lập từ năm 2011. Đến nay, ACSS đã đi rất xa so với những ngày đầu thành lập, phát triển thành tổ chức được thể chế hóa và phối hợp, hợp tác thống kê khu vực với những mục tiêu rõ ràng trong việc cung cấp các nỗ lực thực hiện xây dựng các chính sách dựa trên bằng chứng cho khu vực. Bà Julia Tijaja đánh giá cao các cơ quan ban ngành của ASEAN đã nhanh chóng thích ứng với trạng thái bình thường mới và có thể vượt qua các thách thức không chỉ trong việc tổ chức các cuộc họp mà cả trong các quy trình làm việc. ACSS đã thực hiện rất thành công các ưu tiên hàng năm của mình trong năm 2020, đặc biệt là báo cáo các chỉ số SDG của ASEAN và sơ sở dữ liệu trực tuyến của ASEAN về các chỉ số SDG. Đây cũng là những nội dung kinh tế ưu tiên do Việt Nam làm chủ tịch...
 
Phiên họp toàn thể kỳ họp thứ 10 của ACSS10 chia thành 5 phiên với một số nội dung chủ yếu: Củng cố thể chế, tăng cường ACSS và tính bền vững; Tăng cường phổ biến, truyền thông sự hiện diện và sử dụng số liệu thống kê ASEAN; Tăng cường đáp ứng nhu cầu dữ liệu ASEAN ngày càng lớn; Kết luận và Thông cáo báo chí chung của ACSS 10; Thời gian và địa điểm tổ chức Kỳ họp ACSS 11.
 
phien hop toan the ky hop lan thu 10 cua uy ban he thong thong ke cong dong asean acss10 1
Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK
trình bày các nội dung về chủ đề và các kết quả chính của chương trình công tác ACSS 2020
 
Ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng cục trưởng TCTK, trình bày các nội dung về chủ đề và các kết quả chính của chương trình công tác ACSS 2020. Trong năm 2020, Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN đã cùng nhau triển khai nhiều hoạt động và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, với 4 hoạt động ưu tiên chính: (1) Thực hiện Báo cáo đầu kỳ và xây dựng Cổng cơ sở dữ liệu trực tuyến các chỉ tiêu SDG của ASEAN. Đây là sáng kiến trong năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN về thống kê và được cộng đồng thống kê và các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển đánh giá cao. (2) Hoàn thành, thông qua “Khung khái niệm về Dữ liệu lớn (Big data) cũng như khả năng sử dụng dữ liệu lớn để tăng cường số liệu thống kê chính thức của ACSS”. (3) Thực hiện “Đánh giá giữa kỳ Kế hoạch chiến lược của ACSS 2016-2025 và trên cơ sở đó, điều chỉnh kế hoạch công tác giai đoạn 2021 -2025”. (4) Khung sáng kiến ASEAN giúp ASEAN về xây dựng năng lực thống kê nhằm tăng cường năng lực thống kê trong khu vực ASEAN, đảm bảo sự phát triển bền vững về thống kê.
 
Phó Tổng cục trưởng TCTK Phạm Quang Vinh cho rằng, 4 kết quả chính của Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN năm 2020 là thành quả của những nỗ lực, cố gắng cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa Việt Nam với các nước ASEAN và cơ quan Thống kê ASEAN, giúp thể hiện được chủ đề “Cùng nhau gắn kết nâng cao năng lực Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN để đáp ứng tốt hơn nhu cầu dữ liệu ngày càng tăng” của năm 2020.
 
Tại phiên họp, các đại biểu tham dự đã thảo luận và thông qua nhiều nội dung quan trọng như: Cập nhật tóm tắt Kế hoạch công tác năm 2021 điều chỉnh và Kế hoạch công tác dự kiến năm 2022; Rà soát dự thảo cuối cùng Thông cáo báo chí chung của ACSS 10; Những điểm nổi bật của Kỳ họp lần thứ 10 của Ủy ban ACSS.
phien hop toan the ky hop lan thu 10 cua uy ban he thong thong ke cong dong asean acss10 1
  
Hình ảnh trực tuyến tại các đầu cầu trực tuyến
 
Bế mạc phiên toàn thể, Chủ tịch ACSS10, Tổng cục trưởng TCTK Việt Nam Nguyễn Thị Hương cho biết, Kỳ họp thứ 10 của ACSS10 đã thành công và đạt được mục tiêu đề ra, đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các lãnh đạo Cơ quan Thống kê các quốc gia thành viên ASEAN, thành viên Tiểu ban Kế hoạch và Điều phối và thành viên các Nhóm công tác của ACSS đã nỗ lực chuẩn bị tài liệu cho các nội dung của Kỳ họp, đóng góp to lớn vào thành công của Kỳ họp lần thứ 10 của ACSS; Ban thư ký ASEAN, Bộ phận Thống kê ASEAN đã làm việc rất trách nhiệm và hỗ trợ cho sự thành công của Kỳ họp lần này; các tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển đã đồng hành cùng cộng đồng Thống kê ASEAN trong những năm qua…
 
Kết thúc phiên họp toàn thể, Chủ tịch ACSS10, Tổng cục trưởng TCTK Việt Nam Nguyễn Thị Hương tuyên bố bế mạc Kỳ họp lần thứ 10 của Ủy ban Hệ thống thống kê Cộng đồng ASEAN.
 
Sau một buổi sáng làm việc tích cực, với tinh thần trách nhiệm cao, Kỳ họp lần thứ 10 của Ủy ban Hệ thống thống kê Cộng đồng ASEAN đã thành công tốt đẹp./.
 
phien hop toan the ky hop lan thu 10 cua uy ban he thong thong ke cong dong asean acss10 3
Toàn cảnh phiên họp toàn thể

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: Thu Hường

Nguồn tin: consosukien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây