KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH THỐNG KÊ VIỆT NAM

Thứ tư - 05/05/2021 04:47
Kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam và 65 năm thành lập ngành Thống kê tỉnh Lạng Sơn. Ngày 03/5/2021, Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức giao lưu thể thao với 02 môn (Bóng chuyền hơi và đẩy gậy), với phương châm giao lưu học hỏi, rèn luyện sức khỏe cho công chức và người lao động trong toàn ngành. Sáng ngày 04/5/2021, Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam...
         Ngày 06 tháng 5 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 61/SL thành lập Nha Thống kê Việt Nam thuộc Bộ Quốc dân Kinh tế - tổ chức tiền thân của ngành Thống kê Việt Nam. Ngày 31/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 510/QĐ-TTg lấy ngày 6 tháng 5 hằng năm là “Ngày Thống kê Việt Nam”. Đây là sự kiện đặc biệt đối với ngành Thống kê, thống kê bộ, ban, ngành, địa phương, người làm công tác thống kê trong cả nước và tất cả người dân tham gia cung cấp thông tin thống kê cho Nhà nước.
          75 năm qua, Thống kê Việt Nam luôn khẳng định được sứ mệnh, vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin thống kê kinh tế – xã hội phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, địa phương; đáp ứng nhu cầu sử dụng thông tin thống kê ngày càng tăng của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế. Công tác thống kê luôn khẳng định là một ngành khoa học, chuyên môn, chuyên sâu để phản ánh tất cả các hoạt động trong bức tranh tổng thể về kinh tế – xã hội của đất nước.
          Kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam và 65 năm thành lập ngành Thống kê tỉnh Lạng Sơn. Ngày 03/5/2021, Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức giao lưu thể thao với 02 môn (Bóng chuyền hơi và đẩy gậy), với phương châm giao lưu học hỏi, rèn luyện sức khỏe cho công chức và người lao động trong toàn ngành. Sáng ngày 04/5/2021, Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành và tri ân những đóng góp, cống hiến của các thế hệ công chức và người lao động đối với quá trình xây dựng, phát triển, trưởng thành của ngành Thống kê Việt Nam nói chung và ngành Thống kê tỉnh Lạng Sơn nói riêng.
 
Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn Trần Lê Tuân ôn lại truyền thống ngành Thống kê
 
         Tại buổi Tọa đàm kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Thống kê Việt Nam, ông Trần Lê Tuân – Cục trưởng đã khẳng định đội ngũ công chức ngành Thống kê Lạng Sơn cũng đã không ngừng phát triển, trưởng thành. Toàn ngành luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, đáp ứng nhu cầu thông tin phục vụ sự lãnh đạo, quản lý của cấp ủy, chính quyền các cấp.
         Những kết quả mà Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn đạt được trong suốt 65 năm qua là do có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các đồng chí Lãnh đạo Tổng cục Thống kê; Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn; là sự phối kết hợp, giúp đỡ tích cực, có hiệu quả của các đơn vị thuộc Tổng cục Thống kê và các sở, ban ngành, cơ quan tại địa phương; sự cộng tác, đồng hành của các doanh nghiệp, sự ủng hộ của Nhân dân và trên hết là quá trình nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ lãnh đạo, công chức, người lao động ngành Thống kê tỉnh Lạng Sơn qua các thời kỳ.
          Nhìn lại chặng đường 65 năm qua, ngành Thống kê Lạng Sơn tự hào về những thành quả đã đạt được. Đồng thời, cũng nghiêm túc đánh giá những tồn tại, hạn chế cần khắc phục của Ngành, đó là: Mức độ đáp ứng thông tin của ngành Thống kê cho các đối tượng dùng tin chưa thực sự đầy đủ, kịp thời; chất lượng số liệu thống kê còn hạn chế; hoạt động phân tích, dự báo thống kê chưa đáp ứng được yêu cầu; tổ chức, đội ngũ công chức thống kê đã được củng cố, đào tạo, bổ sung song còn thiếu và yếu so với yêu cầu. Trước yêu cầu về thông tin kinh tế-xã hội trong giai đoạn hiện nay, ngành Thống kê Lạng Sơn cần tập trung vào một số nội dung chủ yếu sau:
          Một là, bảo đảm thông tin thống kê kinh tế - xã hội đáp ứng 6 tiêu thức "phù hợp, chính xác, kịp thời, khả năng tiếp cận, tính chặt chẽ và khả năng giải thích của các chỉ tiêu thống kê" phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ và chính quyền các cấp, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin thống kê của các đối tượng sử dụng thông tin thống kê; Kết hợp chặt chẽ và hiệu quả ba hình thức thu thập thông tin thống kê: điều tra thống kê, sử dụng dữ liệu hành chính và báo cáo thống kê; Tăng cường và nâng cao chất lượng phân tích kết quả các cuộc điều tra, tổng điều tra thống kê và phân tích tình hình kinh tế - xã hội theo chu kỳ 5 năm, 10 năm.
         Hai là, tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức theo hướng chuyên môn hóa, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác, phù hợp với chủ trương tinh giản biên chế, đồng thời ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào hoạt động thống kê.
         Ba là, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hành tiết kiệm, phòng chống lãng phí, tham nhũng; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, quy chế làm việc và các quy chế của ngành, xây dựng cơ quan, đơn vị ổn định, đoàn kết, trong sạch, vững mạnh và phát triển. Đẩy mạnh việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phối hợp tốt giữa các tổ chức đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; khơi dậy lòng tự hào, yêu ngành, yêu nghề của công chức và người lao động trong toàn ngành Thống kê.

Tác giả bài viết: Lê Thị Vân Anh - Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây