Hội nghị trực tuyến tổng kết Chương trình Quốc gia lần thứ 9 và khởi động Chương trình Quốc gia lần thứ 10 tại Việt Nam

Thứ năm - 10/03/2022 21:20
Sáng ngày 10/3/2022, tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê (TCTK) tham dự Hội nghị trực tuyến tổng kết Chương trình Quốc gia 9 (giai đoạn 2017-2021) và khởi động Chương trình Quốc gia lần thứ 10 (giai đoạn 2022-2026) tại Việt Nam.
Tham dự Hội nghị, Đoàn cơ quan TCTK có Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc TCTK.
 
hoi nghi truc tuyen tong ket chuong trinh quoc gia lan thu 9 va khoi dong chuong trinh quoc gia lan thu 10 tai viet nam
 
Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu khai mạc, bà Naomi Kitahara, Trưởng đai diện UNFPA Việt Nam cho biết, UNFPA đã có mặt tại Việt Nam được 45 năm, và Việt Nam là một trong những quốc gia mà UNFPA có lịch sử hoạt động lâu đời nhất trên thế giới. Xuyên suốt Chương trình Quốc gia lần thứ 9, UNFPA Việt Nam đã đạt được một số kết quả đột phá: Mở rộng phạm vi quan hệ đối tác, là cơ quan Liên Hợp Quốc duy nhất có các đối tác là tổ chức xã hội được Chính phủ chấp thuận để tiếp cận các nhóm dân số cần giúp đỡ; thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thử nghiệm nhiều cách thức khác nhau để tiếp cận các nhóm dễ bị tổn thương; Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, nguy cơ về bạo lực trên cơ sở giới trong tình huống khẩn cấp được đưa ra…
 
Theo bà Naomi Kitahara, dựa trên thành công của Chương trình Quốc gia lần thứ 9, mục tiêu của Chương trình Quốc gia lần thứ 10 là đạt được những kết quả trong Kế hoạch Chiến lược của UNFPA toàn cầu, hướng tới một Việt Nam không còn tử vong mẹ do các nguyên nhân có thể ngăn ngừa, không còn các nhu cầu về kế hoạch hóa gia đình nào mà chưa được đáp ứng, không còn bạo lực trên cơ sở giới và các thực hành có hại khác. Chương trình Quốc gia lần thứ 10 hoàn toàn phù hợp với Khung Hợp tác Phát triển Bền vững mới của Liên Hợp Quốc để Việt Nam thực hiện cam kết mang tính chuyển đổi “Không để ai bị bỏ lại phía sau” thông qua việc đóng góp trực tiếp vào 2 lĩnh vực ưu tiên: Phát triển xã hội bao trùm; Quản trị và tiếp cận công lý, qua đó giảm thiểu bất bình đẳng và tính dễ bị tổn thương.
 
Cùng phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Diệu Trinh, Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng chia sẻ, trong 05 năm qua, các dự án của UNFPA dành cho Việt Nam đã tập trung vào lĩnh vực cung cấp dữ liệu quý báu cho phát triển liên quan đến thanh niên và bạo lực trên cơ sở giới; hỗ trợ Việt Nam cải thiện quy trình xây dựng chính sách dựa trên bằng chứng với sự tham gia của các bên liên quan… Trong Hội nghị lần này, bà Trinh mong rằng các bên tham gia sẽ thống nhất được kế hoạch triển khai các dự án UNFPA dành cho Việt Nam trong 5 năm tới, cũng như những sáng kiến huy động thêm nguồn lực để kịp thời hỗ trợ cho những ưu tiên mới tăng thêm trong giai đoạn tiếp theo…
 
Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe các bài trình bày về một số nội dung: Tổng kết chương trình quốc gia lần thứ 9; Báo cáo kết thúc dự án; Chương trình Quốc gia lần thứ 10, hợp tác mới giữa UNFPA và Việt Nam (2022 – 2026).
 
Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến cho biết, nhiều thập kỷ qua, Quỹ Dân số Liên hợp quốc đã luôn là người bạn, là đối tác tin cậy của ngành Thống kê trong nhiều hoạt động. Đặc biệt, trong Chương trình Quốc gia lần thứ 9, thông qua dự án VNM9P03, UNFPA đã “Hỗ trợ các cơ quan Việt Nam trong việc cung cấp và sử dụng số liệu, bằng chứng có chất lượng về dân số và phát triển phục vụ xây dựng và giám sát thực hiện các chính sách, chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và các mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam, giai đoạn 2017-2021”. Các hoạt động hỗ trợ của UNFPA đối với ngành thống kê trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong Chương trình Quốc gia lần thứ 9 đều là những hoạt động lớn, rất hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực và vị thế của ngành Thống kê.
 
Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Trung Tiến nhấn mạnh, trong Chương trình Quốc gia lần thứ 10, TCTK đã phối với các đơn vị đồng thực hiện dự án và các chuyên gia UNFPA để xây dựng các hoạt động dự án trong chu kỳ mới. Các hoạt động dự án Chương trình Quốc gia lần thứ 10 sẽ tập trung vào việc: hỗ trợ cho nâng cao năng lực khai thác nguồn dữ liệu mới như big dâta, dữ liệu hành chính, và hỗ trợ GSO tiến hành Điều tra dân số giữa kỳ có sử dụng nguồn dữ liệu hành chính.
 
Hiện, văn kiện dự án đã hoàn thành và gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện các bước tiếp theo để phê duyệt dự án. Sau khi dự án được phê duyệt, TCTK sẽ nhanh chóng kiện toàn bộ máy nhân sự để quản lý thực hiện dự án, đảm bảo các hoạt động dự án năm 2022 được hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng.
Dự án của UNFPA hỗ trợ cho ngành Thống kê trong chu kỳ 9 tập trung
vào một số nhóm hoạt động trọng tâm sau:
- Hỗ trợ hoàn thiện Phụ lục Luật Thống kê thông qua rà soát và đề xuất các chỉ
tiêu liên quan đến dân số trong phụ lục danh mục các chỉ tiêu thống kê quốc
gia của Luật Thống kê.

- Hỗ trợ góp ý kỹ thuật cho dự thảo Chiến lược thống kê Việt Nam giai đoạn
2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

- Hỗ trợ thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, ứng dụng các công
nghệ mới, cải thiện công tác thu thập số liệu, nâng cao chất lượng số liệu và
kịp thời cung cấp các kết quả của Tổng điều tra 2019.

- Hỗ trợ lồng ghép các thông tin về các vấn đề dân số mới nổi như nhu cầu
chăm sóc của người cao tuổi trong điều tra biến động dân số và kế hoạch hóa
gia đình, nhằm cung cấp những bằng chứng mới về già hóa dân số và người
cao tuổi ở Việt Nam.

- Hỗ trợ xây dựng Hệ thống chỉ tiêu thống kê về phát triển bền vững có liên
quan đến dân số phát triển của Việt Nam (VSDG) phù hợp với yêu cầu quốc tế
và bối cảnh của Việt Nam.

- Hỗ trợ cung cấp các thông tin và bằng chứng về dân số và phát triển cho các
cơ quan của Đảng, Quốc hội và Chính phủ giúp tăng cường chất lượng xây
dựng, thực thi chính sách liên quan đến dân số và phát triển, đưa ra kiến nghị
hoàn thiện chính sách.
 
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã thảo luận, đóng góp ý kiến, tập trung vào các nội dung liên quan đến những thành tựu, thách thức của Chương trình Quốc gia lần thứ 9, cũng như những bài học kinh nghiệm cho Chương trình Quốc gia lần thứ 10…
 
hoi nghi truc tuyen tong ket chuong trinh quoc gia lan thu 9 va khoi dong chuong trinh quoc gia lan thu 10 tai viet nam 1
 
Toàn cảnh Hội nghị

Tác giả bài viết: Thu Hường

Nguồn tin: consosukien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây