Hội nghị triển khai và tập huấn nghiệp vụ Tổng điều tra kinh tế năm 2021

Thứ hai - 22/02/2021 04:24
 Ngày 20/02/2021, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2021 tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Hội nghị triển khai và tập huấn nghiệp vụ Tổng điều tra kinh tế năm 2021. Ông Trần Lê Tuân, Cục trưởng Cục Thống kê, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì Hội nghị.
 
Cục trưởng Cục Thống kê, Phó Trưởng ban Thường trực
Ban Chỉ đạo tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị
Ngày 27/2/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 307/QĐ-TTg về tổ chức Tổng điều tra kinh tế năm 2021. Đây là một trong 3 cuộc Tổng điều tra lớn được thực hiện theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, cùng với Tổng điều tra dân số và nhà ở; Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp.

Cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021 với chu kỳ 5 năm/1 lần được tiến hành trên phạm vi cả nước, sẽ cung cấp số liệu toàn bộ về khu vực công nghiệp, xây dựng và khu vực dịch vụ; giúp chúng ta nắm được quy mô GDP, cơ cấu từng ngành kinh tế trong GDP, làm tiền đề quan trọng cho việc tính toán số liệu GDP của toàn quốc và GRDP của mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Điều đó có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với công tác tham mưu chiến lược của các cấp, các ngành giúp Đảng và Nhà nước có được bức tranh kinh tế tổng thể của cả nước; nắm bắt được thực trạng của nền kinh tế nói chung và của từng ngành, từng địa phương để từ đó xác định được vị trí từng ngành, từng địa phương đang trong quá trình phát triển; đồng thời xác định những tiềm năng, lợi thế cần phải khai thác và nhận diện được những rào cản, thách thức phải vượt qua. Kết quả của cuộc điều tra này cũng sẽ là nhân tố quan trọng để thực hiện thành công các nhiệm vụ lớn của Chính phủ về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
 
850
Các đại biểu tham dự hội nghị

Điểm mới của cuộc Tổng điều tra lần này là ứng dụng triệt để công nghệ thông tin. Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, nguồn ngân sách Nhà nước hạn chế, trong khi nhu cầu thông tin thống kê ngày càng đa dạng, yêu cầu về tính kịp thời, khách quan và độ chính xác về thông tin ngày càng cao. Cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021 đã ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn của Tổng điều tra. Cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021 không sử dụng hình thức phiếu giấy in sẵn như năm 2017, mà áp dụng hình thức thu thập thông tin mới: Điều tra bằng phiếu điện tử trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh (CAPI) và điều tra bằng phiếu trực tuyến sử dụng internet (Webform).

Đây là cuộc Tổng điều tra có quy mô rộng, nội dung phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng điều tra khác nhau gồm: Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, đơn vị sự nghiệp, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, hiệp hội, tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước. Để thực hiện thành công cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế năm 2021 các cấp cần bám sát kế hoạch, Phương án Tổng điều tra của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành, từ đó xây dựng kế hoạch Tổng điều tra kinh tế năm 2021, trong đó chỉ rõ vai trò, trách nhiệm của các đơn vị liên quan. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền về nội dung, mục đích, yêu cầu của cuộc Tổng điều tra để doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, các cơ quan, đơn vị tích cực hưởng ứng. Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát với mọi hình thức để đảm bảo Phương án Tổng điều tra được triển khai thống nhất từ Trung ương đến địa phương. Công tác thu thập thông tin bảo đảm đầy đủ, kịp thời, không trùng lặp, không bỏ sót. Bảo đảm thực hiện đúng nội dung, các khâu, các bước và thực hiện đúng tiến độ theo kế hoạch của Trung ương và của tỉnh.

Tác giả bài viết: Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây