Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024

Thứ hai - 25/03/2024 03:30
Trong 2 ngày 22 - 23/3/2024, Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024. Tham dự Hội nghị có ông Trần Lê Tuân, Cục trưởng Cục Thống kê chủ trì và chỉ đạo hội nghị. 
 
Ông Trần Lê Tuân, Cục trưởng Cục Thống kê chỉ đạo hội nghị

Dự hội nghị có thành viên Tổ công tác chỉ đạo Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 tỉnh Lạng Sơn là lãnh đạo Cục Thống kê, Công an tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Y tế, Sở Xây dựng, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; lãnh đạo cấp phòng thuộc các Sở, ngành có lãnh đạo làm thành viên; có thành viên Nhóm công tác nghiệm thu, xử lý dữ liệu thuộc Cục Thống kê; có lãnh đạo Chi cục Thống kê huyện, thành phố, khu vực; giảng viên các lớp cấp huyện; giám sát viên và điều tra viên huyện Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn; phóng viên Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lạng Sơn tới dự và đưa tin. Tổng số đại biểu tham dự 99 đại biểu. Dự kiến từ ngày 26 – 30/3/2024, các huyện sẽ tổ chức 09 lớp tập huấn cho gần 120 điều tra viên. 
 
Toàn cảnh hội nghị

Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 là cuộc điều tra nằm trong Chương trình điều tra thống kê quốc gia (ban hành theo Quyết định số 03/2023/QĐ-TTg ngày 15/02/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Điều tra dân số giữa kỳ được thực hiện vào các năm có số tận cùng là 4, đây là lần thứ hai Tổng cục Thống kê tổ chức cuộc điều tra này (lần trước tổ chức vào năm 2014). Điều tra dân số giữa kỳ là cuộc điều tra lớn, có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá giữa kỳ các chỉ tiêu về dân số, vì sau 5 năm thực hiện Tổng điều tra (năm 2019) dân số có biến động về quy mô và chất lượng.
Toàn tỉnh có 442 địa bàn được chọn mẫu điều tra thuộc 169/200 xã, phường, thị trấn (chiếm tỷ lệ 84,5%) của 11 huyện, thành phố.
Tại hội nghị, các giám sát viên và điều tra viên được nghe giới thiệu về Phương án Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024; hướng dẫn ghi phiếu điều tra xác định nhân khẩu thực tế thường trú, thông tin về thành viên hộ, thông tin về lịch sử sinh của phụ nữ, thông tin về sự kiện chết của thành viên hộ, thông tin về nhà ở; hướng dẫn thu thập thông tin phiếu điều tra đối với người nước ngoài; một số lưu ý trong quá trình thu thập thông tin, xử lý và sử dụng số liệu điều tra; hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm thu thập thông tin điện tử trên thiết bị di động thông minh (CAPI); sử dụng trang web điều hành tác nghiệp điều tra; thực hành phần mềm điều tra. Giảng viên đã đưa ra nhiều tình huống, câu hỏi thảo luận, trao đổi với các học viên nhằm giải quyết các vướng mắc có thể phát sinh trong thực tế.
Theo Phương án Điều tra, việc thu thập thông tin Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn sẽ được bắt đầu từ ngày 01/4/2024, thời gian thu thập thông tin tại địa bàn là 30 ngày. Trong quá trình điều tra, điều tra viên đến từng hộ để phỏng vấn trực tiếp người cung cấp thông tin và ghi đầy đủ các câu trả lời vào phiếu điều tra điện tử (CAPI).

Tác giả bài viết: Nguyễn Minh Thành – Thống kê viên, Phòng Thu thập Thông tin thống kê

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây