Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Điều tra doanh nghiệp năm 2020

Thứ ba - 24/03/2020 03:58
Thực hiện Quyết định số 1193/QĐ-TCTK ngày 30 tháng 7 năm 2019 của Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê về việc tổ chức Điều tra doanh nghiệp năm 2020. Ngày 04/3/2020 Cục Thống kê thành phố Hải Phòng đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ điều tra doanh nghiệp năm 2020 cho các điều tra viên và giám sát viên.
Tới dự và chủ trì Hội nghị có ông Trần Lê Tuân, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn. Tham dự Hội nghị có các lãnh đạo Cục Thống kê, thành viên Tổ Thường trực chỉ đạo Điều tra doanh nghiệp năm 2020 tỉnh Lạng Sơn, các giám sát viên, lãnh đạo, công chức Chi cục Thống kê các huyện, thành phố và điều tra viên tham gia điều tra doanh nghiệp năm 2020.
Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Lê Tuân, Cục trưởng Cục Thống kê nhấn mạnh, năm nay là năm đầu tiên áp dụng điều tra trực tuyến trong điều tra doanh nghiệp, công tác triển khai cần chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo 100% các điều tra viên và giám sát viên tiếp cận được phiếu điều tra và nhập tin thành thạo. Điều tra doanh nghiệp là cuộc điều tra phức tạp với nhiều loại phiếu, nhiều chỉ tiêu, vì vậy yêu cầu các điều tra viên, giám sát viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, thu thập phiếu điều tra với số lượng, chất lượng đảm bảo, đúng phương án điều tra. Trong thời gian dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biễn phức tạp, Cục Thống kê đã trang bị cho các học viên tham dự đeo khẩu trang y tế, rửa tay và lau rửa bàn, ghế, tay nắm cửa…bằng nước sát khuẩn theo đúng quy định trước khi tham dự hội nghị.
 

Cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2020 nhằm thực hiện các mục đích chính:
- Thu thập các thông tin cơ bản phục vụ công tác quản lý, hoạch định chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, phát triển doanh nghiệp của quốc gia, từng địa phương, các nhà đầu tư và các doanh nghiệp, hợp tác xã (gọi chung là doanh nghiệp);
- Kết quả cuộc điều tra phải đáp ứng yêu cầu tổng hợp và biên soạn các chỉ tiêu trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, các chỉ tiêu trong báo cáo chính thức hàng năm của ngành Thống kê; biên soạn "Sách trắng doanh nghiệp năm 2021";
- Đánh giá tình hình về ứng dụng công nghệ doanh nghiệp;
- Tổng hợp các thông tin cơ bản của người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2019, phục vụ báo cáo quy hoạch phát triển nguồn nhân lực tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2011-2020;
- Cập nhật cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp hàng năm, làm dàn mẫu cho các cuộc điều tra thống kê chọn mẫu hàng năm; điều tra thường xuyên và các yêu cầu thống kê khác.
Bà Lê Thị Vân Anh, Phó Cục trưởng Cục Thống kê trình bày phương án, mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra doanh nghiệp năm 2020. Theo quy định của Phương án điều tra doanh nghiệp năm 2020 có một số điểm mới như: tiến hành rà soát tình trạng hoạt động của các doanh nghiệp trước thời điểm điều tra; thời điểm thu thập thông tin bắt đầu từ ngày 01/4/2020; thời gian thu thập thông tin từ ngày 01/4/2020 đến ngày 30/5/2020; tiến hành thu thập thông tin 100% đối với doanh nghiệp thực hiện phiếu 1A bằng phương pháp trực tuyến (phiếu Web-form); doanh nghiệp cung cấp thông tin về tên, điện thoại, email của người cung cấp thông tin từ doanh nghiệp. Có 18 loại phiếu áp dụng trong cuộc điều tra.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Trưởng phòng PhòngThống kê Công - Thương đã hướng dẫn các chỉ tiêu và nội dung phiếu điều tra doanh nghiệp, công chức Phòng Thống kê Tổng hợp hướng dẫn điều tra viên và giám sát viên sử dụng trang điều hành tác nghiệp và nhập tin trực tuyến (http://thongkedoanhnghiep.gso.gov.vn). Các học viên đã thảo thuận các vấn đề liên quan trong phương án và công tác triển khai trên địa bàn, nhất là những mặt hạn chế và thuận lợi tại địa bàn, những nội dung, chỉ tiêu còn chưa rõ. Những vấn đề được các đồng chí tham dự hội nghị nêu ra đã được Ban tổ chức Hội nghị giải đáp và hướng dẫn đầy đủ.

Bế mạc hội nghị, bà Lê Thị Vân Anh, Phó Cục trưởng Cục Thống kê chỉ đạo các Chi cục Thống kê huyện, thành phố ngay sau hội nghị này tiếp tục công tác rà soát doanh nghiệp và có kế hoạch cụ thể để cuộc điều tra diễn ra đúng thời gian theo kế hoạch, đồng chí  ghi nhận tinh thần của các cá nhân và đơn vị được mời lên tập huấn trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp nhưng vẫn tham dự đầy đủ và nghiêm túc. Đồng thời cũng lưu ý, bên cạnh đảm bảo yếu tố chuyên môn cũng cần để ý và đảm bảo sức khỏe, yêu cầu các điều tra viên nếu xuống cơ sở cần trang bị đầy đủ bảo hộ nhằm ngăn ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Tác giả bài viết: Cục Thống kê tỉnh Lạng Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây