Tổng cục Thống kê tham dự Kỳ họp chính thức lần thứ 53 của Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc

Thứ hai - 28/02/2022 20:12
Tối ngày 28/2/2022 (theo giờ Việt Nam), tại trụ sở Tổng cục Thống kê Việt Nam ở Hà Nội, Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục tham dự trực tuyến Kỳ họp chính thức lần thứ 53 do Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc (UNSC) tổ chức.
Tổng cục Thống kê tham dự Kỳ họp chính thức lần thứ 53 của Ủy ban Thống kê Liên hợp quốc
Phát biểu khai mạc Kỳ họp chính thức lần thứ 53, ông Zhenmin LIU, Phó Chủ tịch Hội đồng kinh tế - xã hội của Liên hợp quốc nhấn mạnh, đây là sự kiện hàng năm quan trọng, diễn ra trong thời điểm toàn thế giới đang chịu tác động của đại dịch Covid-19 và điều này đòi hỏi các quốc gia cùng huy động sức mạnh và nguồn lực chung. Trong bối cảnh hiện nay, hệ thống thống kê trên toàn cầu đã cho thấy sức mạnh và khả năng chống chịu của mình bất chấp những thách thức chưa từng có trong việc tạo ra những nguồn tài liệu thống kê đáng tin cậy. Đại dịch đã và đang làm gia tăng sự bất bình đẳng, đặc biệt là những khó khăn trong liên kết, kết nối với các khu vực vùng sâu, vùng xa. Hiện đang có một quan ngại là tình hình hiện nay cần có sự thay đổi lớn với hệ thống thông tin và hệ thống thống kê trên thế giới, để có thể đặt ra và cung cấp các dữ liệu có chất lượng, kịp thời và cởi mở để thích ứng với những thách thức của đại dịch hiện nay cũng như trong tương lai. Phó Chủ tịch Hội đồng kinh tế - xã hội của Liên hợp quốc Zhenmin LIU đề nghị tất cả các quốc gia thành viên ủng hộ và thực thi nghị trình chương trình nhận dạng pháp lý của Liên hợp quốc. Theo đó, các cơ quan thống kê quốc gia cần tăng cường hệ thống thống kê để ghi lại, lưu trữ những sự kiện quan trọng của một con người. Ông cũng cho biết, các cơ quan thống kê của LHQ đã và đang tham gia trong việc cập nhật hệ thống tài khoản quốc gia cũng như xây dựng những cơ chế liên quan, đặc biệt là hệ thống liên quan đến thống kê kinh tế - xã hội và môi trường. Đây là hệ thống thống kê cốt lõi trong hệ thống cơ sở dữ liệu của LHQ, để từ đó đảm bảo phúc lợi cho mọi người. Những chỉ số thống kê này là trụ cột trong thống kê cũng như cơ sở dữ liệu thế giới trong thế kỷ 21. Các nhà hoạch định chính sách cần hiểu rằng dữ liệu là tài sản rất quan trọng và là chìa khóa để xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn cũng như đối phó với đại dịch. Trong đó, vấn đề phát triển công tác thống kê ở cấp quốc gia và thế giới là vấn đề mấu chốt để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Cộng đồng quốc tế cam kết hỗ trợ các cơ quan thống kê ở các quốc gia để có các giải pháp thống kê mới mẻ, nhằm thay đổi cách thức triển khai kế hoạch hành động tiếp theo về dữ liệu dành cho phát triển.  
 
tong cuc thong ke tham du ky hop chinh thuc lan thu 53 cua uy ban thong ke lien hop quoc
 
Ông Zhenmin LIU, Phó Chủ tịch Hội đồng kinh tế - xã hội của Liên hợp quốc phát biểu khai mạc Kỳ họp
 
Theo chương trình, Kỳ họp chính thức lần thứ 53 của UNSC diễn ra vào các ngày từ 28/02-02/3 và 04/3/2022 bằng hình thức trực tuyến để thảo luận 25 nội dung thống kê chuyên ngành và cung cấp thông tin 9 lĩnh vực nghiệp vụ khác.

Trong ngày làm việc đầu tiên 28/2/2022 của Kỳ họp, ngoài các chương trình bầu Ban Điều hành Kỳ họp, thông qua chương trình và các văn bản chính thức của kỳ họp, các đại biểu tại Hội Nghị tập đã trình bày báo cáo và thảo luận các nội dung: Dữ liệu và chỉ tiêu về Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững; Quản lý dữ liệu; Cách thức làm việc của Ủy ban Thống kê; Phát triển thống kê vùng; Tổng điều tra dân số và nhà ở; Đăng ký hộ tịch, thống kê sinh tử và thống kê người không quốc tịch.
 
tong cuc thong ke tham du ky hop chinh thuc lan thu 53 cua uy ban thong ke lien hop quoc 1
 
Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Hương (ngồi giữa) cùng các đại biểu của TCTK
tham dự Kỳ họp tại điểm cầu Việt Nam
 
Trong các ngày làm việc tiếp theo 01-02/3 và 04/3/2022, các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ tiếp tục trình bày và thảo luận về các nội dung: Thống kê định cư con người; Thống kê giới; Thống kê y tế;  Thống kê tội phạm và tư pháp hình sự; Thống kê giáo dục; Thống kê tài khoản kinh tế-môi trường; Thống kê biến đổi khí hậu; Thống kê tài khoản quốc gia; Mạng lưới các nhà thống kê kinh tế; Thống kê kinh doanh và thương mại; Thống kê công nghệ thông tin và truyền thông; Chương trình so sánh quốc tế;  Thống kê nông nghiệp và nông thôn; Thống kê kinh tế phi chính thức; Dữ liệu lớn; Phân loại thống kê quốc tế; Dữ liệu mở; Tích hợp thông tin thống kê và không gian địa lý; Thống kê quản trị, hòa bình và an ninh.
 
Kỳ họp đồng thời cung cấp thông tin về các nội dung, gồm: Thống kê liên quan đến già hóa và dữ liệu phân tách theo độ tuổi; Thống kê người khuyết tật; Thống kê năng lượng; Thống kê công nghiệp; Đăng ký kinh doanh; Thống kê dịch vụ; Thống kê giá; Điều phối các chương trình thống kê; Tuân theo các quyết định chính sách của Đại hội đồng và Hội đồng Kinh tế và Xã hội.
 
Tại Kỳ họp chính thức lần thứ 53 của UNSC, Tổng cục Thống kê Việt Nam tham gia 03 tham luận cho các nội dung: Chương trình E/CN.3/2022/17 về Báo cáo của Tổng Thư ký về thống kê biến đối khí hậu; Chương trình E/CN.3/2022/18 về Báo cáo của Nhóm công tác về Tài khoản quốc gia; Chương trình E/CN.3/2022/20 về Báo cáo của Ủy ban chuyên gia về Thống kê kinh doanh và thương mại.
 
tong cuc thong ke tham du ky hop chinh thuc lan thu 53 cua uy ban thong ke lien hop quoc 2
 
Toàn cảnh các đại biểu tham dự kỳ họp tại điểm cầu Việt Nam
 
Bên cạnh Kỳ họp chính thức lần thứ 53 trên, các đại biểu Tổng cục Thống kê đồng thời tham dự 43 các cuộc họp bên lề do UNSC tổ chức trong khoảng thời gian từ ngày 21/01 đến 14/3/2022./.

Tác giả bài viết: B.N

Nguồn tin: consosukien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây