Phiên họp nội bộ - Kỳ họp lần thứ 10 của Ủy ban Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN (ACSS 10)

Thứ hai - 07/12/2020 22:50
Sáng ngày 08/12/2020, Tổng cục Thống kê Việt Nam – Chủ tịch Thống kê ASEAN 2020 đã khai mạc phiên họp nội bộ Kỳ họp lần thứ 10 của Ủy ban Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN – ACSS 10. Phiên họp được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của Tổng cục Thống kê Việt Nam (TCTK) - Chủ tịch Ủy ban ACSS10; Cơ quan Thống kê quốc gia Brunây - đồng Chủ tịch Ủy ban ACSS10; Các quốc gia thành viên ASEAN: thành viên Ủy ban ACSS, thành viên Tiểu ban Kế hoạch và ĐiềPhổ biến và Truyền thông số liệu thống kê (WGDSA), Nhóm Thống kê Thương mại quốc tế về hàng hóa (WGIMTS), Nhóm Thống kê về Vốn đầu tư quốc tế (WGIIS), Nhóm Thống kê Thương mại quốc tế về dịch vụ (WGSITS), Nhóm Tài khoản quốc gia (WGSNA) và Nhóm về các chỉ tiêu Mục tiêu phát triển bền vững (WGSDGI); Ban Thư ký ASEAN: Bộ phận Thống kê (ASEANstats) và Vụ Giám sát Hội nhập ASEAN (AIMD). Thống kê Việt Nam với vai trò Chủ tịch ACSS10 chủ trì phiên họp.
 
phien hop noi bo ky hop lan thu 10 cua uy ban he thong thong ke cong dong asean acss 10 4
 
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương chủ trì Phiên họp nội bộ ACSS 10
 
Phát biểu khai mạc tại Phiên họp, TS. Nguyễn Thị Hương – Tổng cục trưởng TCTK cho biết, do dịch COVID-19, các quốc gia không có dịp gặp trực tiếp trong năm qua, song nhờ có các nền tảng kỹ thuật số hiện đại, cộng đồng thống kê ASEAN vẫn duy trì trao đổi và hợp tác, rút ngắn khoảng cách địa lý và tăng cường hợp tác giữa các Cơ quan Thống kê quốc gia. Với việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Thống kê ASEAN năm 2020, TCTK đã đề xuất chủ đề “Cùng nhau gắn kết nâng cao năng lực Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN để đáp ứng tốt hơn nhu cầu dữ liệu ngày càng tăng”, với mong muốn khẳng định đoàn kết có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển vững bền của cộng đồng Thống kê ASEAN. Một cộng đồng Thống kê ASEAN gắn kết và phát triển mới có thể thích ứng hiệu quả với các yếu tố tác động bên ngoài và ngược lại, chủ động thích ứng là động lực để cộng đồng Thống kê ASEAN gắn kết chặt chẽ, từ đó tăng cường sức mạnh tổng thể, TS. Nguyễn Thị Hương nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu khai mạc của mình, TS. Julia Tijaja, Vụ trưởng Vụ giám sát Hội nhập ASEAN cũng khẳng định những nỗ lực cố gắng đạt được các mục tiêu đề ra của cộng đồng thống kê ASEAN, theo đó, cần củng cố về năng lực để thực hiện tốt hơn những mục tiêu này cũng như việc hỗ trợ thúc đẩy khung năng lực thống kê ASEAN để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dùng tin.

Với tinh thần đó, năm 2020, cộng đồng Thống kê ASEAN đã gắn kết và chủ động thực hiện nhiệm vụ, trong đó có bốn ưu tiên chính:

Một là, Báo cáo đầu kỳ và Cổng thông tin dữ liệu trực tuyến về các chỉ tiêu phát triển bền vững của ASEAN; tổ chức thành công Lễ công bố Báo cáo đầu kỳ và Cổng thông tin dữ liệu trực tuyến về các chỉ tiêu phát triển bền vững của ASEAN vào ngày 23 tháng 10 năm 2020. Với cổng thông tin dữ liệu trực tuyến này, có thể phổ biến các chỉ tiêu SDGs tới đông đảo đối tượng dùng tin.  

Hai là, Khung khái niệm về dữ liệu lớn nhằm tăng cường số liệu thống kê chính thức của ACSS.

Ba là, đánh giá giữa kỳ Kế hoạch chiến lược ACSS giai đoạn 2016-2020 và kế hoạch chiến lược ACSS điều chỉnh giai đoạn 2021-2025.

Bốn là, Khung thực hiện sáng kiến ASEAN giúp ASEAN nhằm tăng cường năng lực thống kê của ACSS.

Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương cho biết, tại Phiên họp nội bộ này, các quốc gia sẽ cùng nhau trao đổi, thông qua nhiều chương trình quan trọng cũng như đưa ra những định hướng phát triển mới cho cộng đồng Thống kê ASEAN cho những năm tiếp theo.
 
phien hop noi bo ky hop lan thu 10 cua uy ban he thong thong ke cong dong asean acss 10 1
 
Toàn cảnh Phiên họp tại TCTK
 
phien hop noi bo ky hop lan thu 10 cua uy ban he thong thong ke cong dong asean acss 10 2
Phó Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Trung Tiến - Trình bày Kết quả Cuộc họp lần thứ 10
của Ủy ban Tổng thể (CoW10)
 
Cũng tại Phiên họp, Chủ tịch ACSS10 TCTK Việt Nam – đã thông qua chương trình Phiên họp nội bộ sáng ngày 08/12/2020 bao gồm: (1) Kết quả Kỳ họp ACSS9 và cuộc họp CoW10: Những điểm nổi bật của Kỳ họp lần thứ 9 của Ủy ban ACSS (ACSS9) do Chủ tịch ACSS9 - Cơ quan Thống kê quốc gia Thái Lan giới thiệu và Kết quả của Cuộc họp lần thứ 10 của Ủy ban Tổng thể (CoW10) tổ chức vào tháng 1 năm 2020 do Chủ tịch ACSS10 - TCTK giới thiệu; (2) Khung khái niệm về Dữ liệu lớn nhằm tăng cường số liệu thống kê chính thức của ACSS; (3) Đánh giá giữa kỳ (MTR) Kế hoạch chiến lược ACSS 2016-2020 và Kế hoạch chiến lược ACSS điều chỉnh giai đoạn 2016-2025; (4) Khung thực hiện sáng kiến ASEAN giúp ASEAN (AHAF) nhằm tăng cường xây dựng năng lực ACSS; (5) Biểu mẫu các chỉ tiêu thống kê ASEAN (ASI-CT); (6) Báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch công tác (AWP) năm 2020 và Giám sát đánh giá các chỉ tiêu thực hiện chủ yếu của Kế hoạch chiến lược ACSS giai đoạn 2016-2025; (7) Nguyên tắc hoạt động Thống kê (CoP) và Kết quả thực hiện Mục B. Các đầu ra thống kê và Mục C. Quy trình thống kê của các nhóm công tác ACSS; (8) Thông qua các tài liệu: Khung khái niệm về Kế hoạch truyền thông; Chính sách và hướng dẫn điều chỉnh về Chia sẻ, Phân tích và Phổ biến dữ liệu. (9) Những vấn đề khác, bao gồm: Điều khoản tham chiếu của Nhóm Công tác về Hệ thống Tài khoản quốc gia (WGSNA); Cập nhật thông tin về dự án sáng kiến hợp tác với JAIF và AANZFTA; Thư trả lời Chủ tịch SLOM về việc đưa thống kê việc làm phi chính thức vào biểu mẫu chỉ tiêu thống kê ASEAN…
phien hop noi bo ky hop lan thu 10 cua uy ban he thong thong ke cong dong asean acss 10 3
 
Các thành viên tham dự họp tại các điểm cầu
 
Trong bối cảnh họp trực tuyến, thời gian hạn hẹp, khối lượng công việc rất lớn, với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc và tích cực cùng sự chuẩn bị tài liệu kỹ lưỡng cho nhiều nội dung Phiên họp nội bộ đã thông qua nhiều tài liệu quan trọng và kết thúc thành công tốt đẹp./.

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: consosukien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây