Diễn đàn cấp cao về Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN và Hệ thống Thống kê quốc gia Việt Nam

Thứ hai - 14/12/2020 21:31
Sau thành công của Hội nghị Ủy ban Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN lần thứ 10 được tổ chức vào ngày 08- 09/12/2020, nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN, Tổng cục Thống kê với vai trò Chủ tịch ASEAN về Thống kê năm 2020 tiếp tục phối hợp với Bộ phận Thống kê ASEAN với sự hỗ trợ của chương trình ARISE plus được tài trợ bởi Liên minh châu Âu tổ chức Diễn đàn cấp cao về Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN và Hệ thống Thống kê Việt Nam vào sáng ngày 10/12/2020.
Tham dự Diễn đàn tại trụ sở Tổng cục Thống kê (TCTK) Việt Nam có: Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, các Phó Tổng cục trưởng, lãnh đạo và chuyên viên các đơn vị thuộc Tổng cục; đại diện các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế và đối tác phát triển, các viện, trường đại học và cơ quan thông tấn báo chí tại Việt Nam.

Cùng tham dự Diễn đàn tại các điểm cầu trực tuyến có Phó Tổng Thư ký ASEAN Michael Tene; Đại sứ Liên minh châu Âu tại ASEAN Igor Driesmans; Lãnh đạo Cơ quan Thống kê các quốc gia thành viên ASEAN; đại diện cơ quan thống kê quốc gia Nhật bản, Ban Thư ký ASEAN, Bộ phận Thống kê ASEAN và các nhóm công tác của các quốc gia trong khu vực.
 
dien dan cap cao ve he thong thong ke cong dong asean va he thong thong ke quoc gia viet nam
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu khai mạc Diễn đàn
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao sự gắn kết và chủ động thích ứng của các Cơ quan Thống kê trong khu vực ASEAN nhằm cung cấp thông tin thống kê chính xác, kịp thời phục vụ các Chính phủ đưa ra các quyết sách đúng đắn trong chỉ đạo, điều hành nền kinh tế một cách hiệu quả trong bối cảnh Cộng đồng ASEAN nói riêng và thế giới nói chung đang trải qua năm 2020 đầy biến động do tác động của đại dịch COVID-19. Ông khẳng định, thống kê ngày càng có vị trí quan trọng trong quá trình phát triển của các quốc gia, đặc biệt trong những thời điểm thế giới trải qua nhiều biến động khó lường như hiện nay. Chính phủ Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam luôn quan tâm, chỉ đạo, ủng hộ Tổng cục Thống kê Việt Nam trong các hoạt động thống kê, trong đó tăng cường hội nhập, mở rộng hợp tác quốc tế về lĩnh vực thống kê được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thống kê Việt Nam để kịp thời cập nhật, chia sẻ kiến thức mới và phương pháp luận thống kê tiên tiến, từ đó ngày càng hoàn thiện và nâng cao hiệu quả của hoạt động thống kê chính thức. Ông tin tưởng rằng thông qua đối thoại và hợp tác, cơ quan thống kê các nước sẽ cùng tìm được tiếng nói chung để nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ của số liệu thống kê theo tinh thần Ngày Thống kê thế giới năm 2020 “Kết nối thế giới bằng dữ liệu đáng tin cậy”.

Phó Tổng Thư ký ASEAN Michael Tene cũng chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19Ông cho rằng, sau 10 năm thành lập Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN (ACSS), với sự điều phối và hợp tác hiệu quả của Ủy ban ACSS, năng lực của các quốc gia thành viên cũng như năng lực của BanThư ký ASEAN ngày một cao hơn. Với nhu cầu của người dùng tin trong khu vực ASEAN ngày càng tăng, cộng đồng ASEAN cần thực hiện các bước đi giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển toàn cầu trong Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững cùng các công việc trong khối ASEAN trong sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0. Để làm được điều đó cần sự kết hợp giữa các cơ quan, trong đó các cơ quan thông kế đóng vai trò quan trọng.
  
dien dan cap cao ve he thong thong ke cong dong asean va he thong thong ke quoc gia viet nam 1
Phó Tổng Thư ký ASEAN Michael Tene phát biểu tại Diễn đàn
Phát biểu tại Diễn đàn, Đại sứ Liên minh châu Âu tại ASEAN Igor Driesmans đánh giá hoạt động hợp tác về thống kê trong khu vực vô cùng quan trọngTừ 2009 đến nay, Liên minh châu Âu đã có nhiều hỗ trợ cho các hoạt động thống kê trong khu vực ASEAN, trong đó có hoạt động hài hóa hóa các dư liệu thống kê. Ông cho biết, trong thời gian tới Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục có những hộ trợ đối với hệ thống thống kê cộng đồng ASEAN nhằm nâng cao năng lực thống kê trong khu vực ASEAN.

Tại Diễn đàn, các đại biểu được nghe các tham luận tập trung vào 2 nội dung chính: Sản xuất số liệu thống kê khu vực và Sử dụng thống kê trong khu vực ASEAN.

Về sản xuất số liệu thống kê khu vực, nội dung các bài tham luận đề cập đến: Tiến trình hợp tác thống kê khu vực ASEAN trong khuôn khổ ACSS giai đoạn 2011-2020: Các mốc quan trọng, thành tựu, kết quả chính và Cổng cơ sở dữ liệu trực tuyến của ASEAN; Tăng cường hợp tác và điều phối liên cơ quan để cải thiện Hệ thống thống kê quốc gia và khu vực; Tiến trình hội nhập cộng đồng thống kê ASEAN của Việt Nam.

Với nội dung Sử dụng thống kê trong khu vực ASEAN, các bài tham luận trình bày về: Hoạt động thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài; Mong muốn của cơ quan truyền thông đối với số liệu thống kê; Sử dụng thống kê tại trường đại học và trong hoạt động nghiên cứu; Hoạt động thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam trong lĩnh vực Thống kê thương mại quốc tế về hàng hóa…
 
dien dan cap cao ve he thong thong ke cong dong asean va he thong thong ke quoc gia viet nam 3
Tổng cục trưởng TCTK Nguyễn Thị Hương phát biểu bế mạc Diễn đàn
Bế mạc Diễn đàn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương cho biết, Diễn đàn cấp cao về Hệ thống Thống kê Cộng đồng ASEAN và Hệ thống Thống kê quốc gia Việt Nam là cơ hội nêu bật những thành tựu đạt được trong 10 năm hình thành Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN, cùng nhau chia sẻ những khó khăn, thách thức và yêu cầu, đặc biệt trong bối cảnh thế giới có những biến động khó lường như hiện nay. Bà tin tưởng rằng, với cố gắng của Hệ thống thống kê cộng đồng ASEAN và sự ủng hộ tích cực của các đối tác trong nước và quốc tế, Thống kê ASEAN sẽ hoàn thành tốt sứ mệnh của mình trong những năm tiếp theo.
 
dien dan cap cao ve he thong thong ke cong dong asean va he thong thong ke quoc gia viet nam 2
 
Toàn cảnh Diễn đàn tại Trụ sở Tổng cục Thống kê, Việt Nam
Sau một buổi sáng làm việc khẩn trương tích cực, với nhiều bài trình bày, tham luận từ những người sản xuất thông tin và người dùng tin, Diễn đàn cấp cao về Hệ thống Thống kê cộng đồng ASEAN và Hệ thống Thống kê Việt Nam đã hoàn thành toàn bộ các nội dung theo đúng chương trình./.

Tác giả bài viết: Tin, ảnh: Bích Ngọc

Nguồn tin: consosukien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây